CỦA RƠI

Một phim của Vương Đức

16:30 & 19:00 (2 suất chiếu) – 24.03.2022

L’Espace – 24 Tràng Tiền, Hà Nội

ĐĂNG KÝ

 

Ai ngắm Hà Nội từ trên không? Ai thong dong trên phố? Hồ Gươm, Hoả Lò và Ô Quan Chưởng. Chuyển động dừng lại trên phố nhỏ trông như phố Hàng Đồng. Lối vào tối om xuyên qua phòng ai đó có tiếng game điện tử. Từ dưới đi lên một gác nhỏ. Qua từng ấy dịch chuyển là gặp gỡ mở đầu phim Của Rơi của đạo diễn Vương Đức, chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Việt Hà. Một quang cảnh Hà Nội cách đây 20 năm.
 
Theo chân Thắng, giảng viên đại học trong những chuyến đi vô định trên phố giữa những ngày đông hoang hoải cận Tết; luân chuyển phim lên xuống, gián đoạn bởi những ‘cú rơi’ bất ngờ. Như để bảo vệ bản thân trước trông đợi của xã hội, của những người quen thức thời, Thắng dành thời gian theo đuổi công trình nghiên cứu về một ‘lý thuyết toán học kỳ dị’, tìm sự chỉ lối từ Kinh dịch với ông nội tại ngôi nhà phố cổ, hoặc quẩn quanh trong quán rượu quen bên hông Văn Miếu. Bản đồ Hà Nội của Thắng là một bản đồ hình học, anh ta đi trên các đường thẳng, từ điểm này tới điểm kia. Thế giới của Thắng âm thầm cho đến ngày anh tình cờ gặp Huyền. Từ đây, một cuộc kiếm tìm kỳ lạ diễn ra giữa mạng lưới chằng chịt các mối quan hệ cá nhân.
 
Tình huống tình yêu được đưa vào trong phim so với truyện ngắn là một tình huống gãy, không có cơ hội. Thắng gần như gật đầu với tất thảy, phần lớn để cho qua, nhưng riêng tình yêu thì nhất định chối từ. ‘Của rơi’ trong đời chính là “của nợ”. Không chỉ với Thắng, mà với mọi nhân vật. Ai sẽ nhận về ?

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Suất 1:
16:00 – Đón khách
16:30 – Chiếu phim
 
Suất 2:
18:30 – Đón khách
19:00 – Chiếu phim
 
* Phim trình chiếu ở định dạng 2K, do Viện Phim Việt Nam số hóa và cung cấp
* Phim chiếu kèm phụ đề tiếng Anh
 
 
CỦA RƠI, phim truyện, 2002, 97’
 
Đạo diễn: Vương Đức
Chuyển thể truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Việt Hà
Quay phim: Nguyễn Hữu Tuấn
Họa sĩ: Phạm Quang Vinh
Nhạc sĩ: Đỗ Hồng Quân
Âm thanh: Nguyễn Thái Vũ
Dựng phim: Lê Vinh Quốc, Phạm Anh Thắng
 
Các diễn viên chính: Đức Khuê, Huệ Minh, Lê Vũ Long (sắp xếp theo thứ tự xuất hiện trên générique trong phim)

VỀ ĐẠO DIỄN VƯƠNG ĐỨC

Đạo diễn VƯƠNG ĐỨC sinh năm 1957 tại Hà Nội. Ông từng theo học tại trường điện ảnh quốc gia Nga VGIK, sau đó làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam. Đạo diễn Vương Đức tự xếp mình thuộc thế hệ đạo diễn thứ ba của điện ảnh Việt Nam. Những phim đã thực hiện: Cỏ Lau (1993), Những Người Thợ Xẻ (1998), Của Rơi (2002), Rừng Đen (2007), Nhà Tiên Tri (2015). Bộ phim Rừng Đen của đạo diễn đoạt giải Bông sen bạc cho Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất năm 2007. Năm 2012, đạo diễn Vương Đức được trao giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật với ba tác phẩm Cỏ Lau, Những Người Thợ Xẻ, Của Rơi.