MIỀN KÝ ỨC

Một phim của Bùi Kim Quy

16:30 – 20.03.2022

BHD Star – Tầng 4, TTTM The Garden, Mỹ Đình, Hà Nội

ĐĂNG KÝ

Giới hạn tuổi: C16

Cậu con trai không muốn thực hiện nguyện vọng mai táng của mẹ sau khi bà nằm xuống. Cô vợ goá của anh công nhân xây dựng trẻ tuổi đưa tro chồng về quê. Người hoạ sĩ mất đi người tình gặp được ở tuổi xế chiều. Từng câu chuyện đột ngột mở ra và khép lại; qua thời gian những sợi dây móc nối số phận các nhân vật mới dần sáng tỏ.
 
Nằm ở trung tâm các khúc truyện gối nhau trong Miền Ký Ức là cái chết và những nghi thức đi kèm sự khép lại của một cuộc đời. Chính những nghi thức hướng đến sự thanh thản cho cả người đã khuất và người ở lại này cũng chẳng thể còn nguyên vẹn trước các thay đổi xã hội. Những khuôn hình khéo léo – bát cơm kiến bu đầy, chiếc võng mắc không, hoa quả chín rữa – tiếp tục bàn về nỗi tiếc thương, về tính hữu diệt; mặt khác, bộ phim không né tránh những khoảnh khắc đời thường hơn, như khi chi phí cho một tang lễ truyền thống được xẻ nhỏ thành từng hạng mục chi li. Thay đổi cũng hiện lên rõ nét qua tương quan đời sống nông thôn và thành thị: một bên là Hà Nội nhan nhản công trường xây dựng, nườm nượp người xe, một bên là ngôi làng tiêu điều quạnh quẽ. Đời sống cũ vẫn tồn tại, nhưng chỉ trong miền ký ức.
 
– Anna Hoffman, thông tin hạng mục Forum của Liên hoan phim quốc tế Berlin 2022.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

16:00 – Đón khách
16:30 – Chiếu phim
 
* Phim chiếu kèm phụ đề tiếng Anh
 
 
MIỀN KÝ ỨC, phim truyện, 2021, 99’
 
Đạo diễn & biên kịch: Bùi Kim Quy
Quay phim: Đặng Xuân Trường
Sản xuất: Đặng Xuân Trường, Mai Nguyễn
Họa sĩ: Đặng Xuân Trường
Âm thanh: Arnaud Soulier
Dựng phim: Bùi Kim Quy, Đỗ Huy Tạo

VỀ ĐẠO DIỄN BÙI KIM QUY

BÙI KIM QUY là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất và giảng viên điện ảnh. Cô sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, chuyên ngành biên kịch. Hiện nay, cô đang tham gia giảng dạy ở ngôi trường này. Các phim ngắn cô đạo diễn gồm Cái Đệm (2003), Đã Qua Giao Thừa (2006), Sao Ban Ngày Không Có Mặt Trăng (2006), Giấc Mơ Thiên Thần (2007), Khung Trời Ảo Vọng (2008), v.v…Bùi Kim Quy đạt giải nhất Liên hoan Phim ngắn toàn quốc năm 2003 với tác phẩm Cái Đệm trong vai trò đạo diễn và biên kịch; giải Biên kịch xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 (2017) với bộ phim Cha Cõng Con. Phim truyện đầu tay Người Truyền Giống của cô được trình chiếu ở nhiều Liên hoan phim quốc tế như LHP Busan 2014, LHP Rotterdam 2015, LHP Locarno 2021. Gần đây nhất, phim truyện thứ hai Miền Ký Ức tham gia Liên hoan phim Busan 2021 và Liên hoan phim Berlin 2022.