VÀO ĐỜI

Một phim của Síu Phạm

19:30 – 31.03.2022

BHD Star – TTTM Vincom, 2 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Vào Đời là thế giới giới chênh vênh của hai thiếu niên sau cái chết đột ngột của cha mẹ mình. Trong sự chấn động vô hình, cả hai chị em vẫn tìm cách tự xoay sở để tồn tại. Giữa nhịp điệu hoang dại, khắc nghiệt và u hoài của đô thị, họ mất đi sự trinh trắng và trở thành người lớn. Bộ phim ghi lại khoảnh khắc đặc biệt này của hai nhân vật trẻ tuổi.

“Nhưng nếu ‘mọi thứ không bao giờ xảy ra như vẫn tưởng tượng’, điều không thể thiếu được để nhắc nhở chúng ta là sự chuyển hướng đến tuổi trưởng thành sẽ là sản phẩm của những hên xui may rủi liên tiếp, những sai lầm và những tràn ứ trong mê cung đô thị của thủ đô Việt Nam. Không chịu bất kỳ hình thức chế ngự nào đối với mình, Mai khó giữ được công việc. Cô buồn bã, lang thang trên đường phố Hà Nội và được mời ngồi cùng bàn với hai người Châu Âu chẳng đòi hỏi nhiều. Vinh cuối cùng đã quyết định rời khỏi cái ghế sofa của mình, nơi cậu bắt buộc phải ngủ, ăn và xem tivi, để tìm đến một thông tin việc làm. Điều này dẫn cậu ra khỏi nội đô, đến cổng của một ngôi nhà kiên cố, nơi ẩn dật của một người phụ nữ lớn tuổi mù loà.

Vũ trụ của bộ phim như tự nó luôn sẵn sàng chuyển động, trôi nổi, quanh co. Người chết tự mời mình vào cõi sống, người sống biến thành sương khói như ma, công nghệ xuất hiện như từ thời trung cổ, thiên nhiên giao thoa với siêu hiện đại. Phong thái điện ảnh này thuộc gia đình những tác phẩm liên tục biến đổi, nâng lên tầm không thể phân định của cấp bậc nghệ thuật.” (Nicolas Bézard, Filmexplorer, tháng 1/2021)

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

19:00 – Đón khách
19:30 – Chiếu phim

* Phim chiếu kèm phụ đề tiếng Anh

VÀO ĐỜI, phim truyện, 2019, 84′

Đạo diễn & Biên kịch: Síu Phạm
Quay phim: Jean-Luc Mello, Võ Thanh Tiền, Nguyễn Trung Kiên
Dựng phim: Julie Béziau, Linh DN
Âm nhạc: Trần Kim Ngọc, Zach Sch, Lý Trang, Atomic Paracelze
Âm thanh: Adèle Beaulieu, Yatoni Roy Canty, Jerome Vittoz, Arnaud Soulier, Hoàng Thu Thủy
Các diễn viên chính: Nguyễn Phương Linh, Ngô Xuân An, Ngô Trà Mi, cùng các diễn viên khác

VỀ ĐẠO DIỄN SÍU PHẠM

Síu Phạm sinh tại Hà Nội. Bà từng theo học triết học, nghệ thuật, sân khấu và điện ảnh. Từ năm 1990, bà làm việc ở Genève, Thuỵ Sĩ với tư cách đạo diễn kịch hình thể hiện đại. Năm 2011, bà thực hiện phim truyện dài đầu tay Đó Hay Đây? và tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan. Tác phẩm thứ hai, Homostratus – Căn Phòng Của Mẹ (2013) đạt giải Best Unique Vision Award của Queens World Film Festival, Hoa Kỳ. Bên cạnh các phim dài như Con Đường Trên Núi (2017), Vào Đời (2019), Síu Phạm cũng thực hiện nhiều phim tài liệu ngắn khác. Với một giọng điện ảnh độc đáo, hoàn toàn khác biệt, các tác phẩm của bà được ghi nhận và trình chiếu ở nhiều chương trình phim trong nước và quốc tế như Hanoi International Film Festival (Việt Nam), CPH Pix Copenhagen (Đan Mạch), Women International Film Festival Creteil (Pháp), Osaka Asian Film Festival (Nhật Bản).