HIỆU ỨNG BOLERO, Moi Tran, 2020

Tháng 11 năm 2019, Moi Tran dựng vở kịch tương tác hòa nhập Hiệu Ứng Bolero trong một căn nhà ở Hà Nội. Với chủ đề và giai điệu được gợi hứng từ di sản nhạc vàng, tác phẩm khám phá đề tài giao tiếp, hoà giải cũng như các suy tính cảm xúc. Bản phim mười hai hồi, ghi hình tại 12 không gian khác nhau trong cùng căn nhà, nắm trọn tinh thần vở diễn.

*

(Tác phẩm đã dừng chiếu online)

Cảnh 1: Bốn Cái Chén
Cảnh 2: Hai Người Phụ Nữ Trên Cầu Thang
Cảnh 3: Danh Sách
Cảnh 4: Người Đàn Ông Trên Giường
Cảnh 5: Vàng Dưới
Cảnh 6: Hãy Nói Chuyện Một Lúc
Cảnh 7: Caravat Của Người Ấy
Cảnh 8: Biến Đổi Thành Điều Gì Đó
Cảnh 9: Ăn Táo
Cảnh 10: Cạo Một Vết
Cảnh 11: Nước Chảy
Cảnh 12: Cảnh Cuối

 

 

HIỆU ỨNG BOLERO – PHIÊN BẢN PHIM

Ý tưởng và Phát triển: Moi Tran
Giám tuyển: Đỗ Tường Linh
Trợ lý đạo diễn: Đào Ngọc Hà
Sáng tác và dàn dựng âm nhạc: Nguyễn Ngọc Tú
Cello: Lê Tuyết Trinh
Piano: Lê Minh Kiều Anh
Diễn viên: Nguyễn Danh Hoàn, Nguyễn Hồng Diệp, Trần Thị Hảo, Hồ Thị Mỹ Chung, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Hoài Hương, Nguyễn Thị Linh Giang, Ngô Thu Hà, Nguyễn Thị Bích Diệp, Hoàng Trang, Chu Quang Huy, Vũ Thùy Dương, Trương Mạnh Đạt, cùng ca sĩ Lộc Vàng
Quay phim và dựng phim: Nguyễn Quang Vinh và Đào Thu Uyên

 

VỀ MOI TRAN

Moi Tran là một nghệ sĩ thị giác, người trình diễn và nhà thiết kế, đồng thời là ‘scenographer’ (thiết kế mỹ thuật sân khấu) và thiết kế trang phục cho các dự án sân khẩu, múa và opera. Thực hành của cô khám phá sự giao thoa giữa nghệ thuật đương đại và trình diễn trực tiếp, với những tìm tòi về sự gần gũi, các khả thể trình diễn vi mô và trải nghiệm tri thức cảm xúc trong các không gian khác nhau. Moi Tran sáng tác các ‘kịch bản tự sự’ mang tính sân khấu để khám phá các địa lý xã hội xoay quanh bản sắc cá nhân và tập thể. Các mối quan tâm của Moi Tran hướng đến những không gian sống, chẳng hạn các môi trường cộng đồng, nơi cô tập trung tìm tòi về sự học hỏi thông qua giao tiếp và đối thoại.